top of page

20 ข้อ ที่นักบินโดรน ควรรู้ ก่อน และขณะทำการบิน

Updated: Sep 25, 2019

อากาศยานซึ่งไม่มีนักบิน ประเภทควบคุมการบินจากภายนอก (Unmanned Aerial Vehicle, UAV) หรือ โดรน (Drone) กำลังเป็นที่นิยมของวงการข่าว หรือภาพยนตร์ เนื่องจากทำให้ได้ภาพในมุมที่แปลกใหม่มากขึ้น นอกจากนี้ผู้ที่ชื่นชอบในการถ่ายภาพ หรือหลงไหลในการเดินทาง ก็หันมาใช้โดรนกันมากขึ้นอีกด้วย เพราะการถ่ายภาพด้วยโดรน ทำให้สามารถเสนอมุมมองที่แปลกใหม่ รวมทั้งประสบการณ์ที่แตกต่างออกไปจากการใช้กล้องทั่วไป ซึ่งด้วยเหตุนี้เอง ทำให้มีผู้ใช้โดรนหน้าใหม่เกิดขึ้นทุกวัน แต่เราทราบกันไหมคะว่า จริงๆแล้วขณะทำการบินโดรน เราควรปฏิบัติอย่างไรบ้าง


กระทรวงคมนาคม ได้ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา ว่าด้วย หลักเกณฑ์การขออนุญาต และเงื่อนไขในการบังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบิน ประเภทอากาศยานที่ควบคุมการบินจากภายนอก พ.ศ. ๒๕๕๘ ถึงข้อควรรู้ ที่ผู้บังคับโดรนควรทราบ ก่อน และ ขณะทำการบิน ดังนี้ ก่อนทำการบิน

1. ตรวจสอบโดรนให้อยู่ในสภาพที่สามารถบินได้อย่างปลอดภัย ก่อนทำการบินทุกครั้ง 2. บำรุงรักษาโดรนตามคู่มือของผู้ผลิตอย่างเคร่งครัด 3. ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของพื้นที่ที่จะทำการบิน

4. ศึกษาพื้นที่ที่จะทำการบิน

5. ศึกษากฏจราจรทางอากาศให้เข้าใจ

6. วางแผนฉุกเฉินไว้สำหรับ กรณีเกิดอุบัติเหตุ หรือโดรนขัดข้อง

7. มีอุปกรณ์ดับเพลิงที่ใช้งานได้ ติดตัวไว้ตลอดเวลาที่ทำการบิน

8. นำหนังสือการขึ้นทะเบียนติดตัวไว้ตลอดเวลาที่ทำการบิน 9. ทำประกันภัยคุ้มครองความเสียหายที่จะเกิดกับบุคคลภายนอก วงเงินไม่ต่ำกว่า 1,000,000 บาท/ครั้ง ขณะทำการบิน 10. ห้ามทำการบินที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย ทรัพย์สิน และรบกวนความสงบของผู้อื่น 11. ห้ามทำการบินในบริเวณเขตหวงห้าม เขตกำกัด เขตอันตราย สถานที่ราชการ และโรงพยาบาล 12. ต้องมองเห็นโดรนตลอดเวลาที่ทำการบิน และทำการบินในเวลาพระอาทิตย์ขึ้น ถึงพระอาทิตย์ตก

13. ห้ามทำการบินเข้าไปในเมฆ และแนวการบินขึ้นลงของโดรน ต้องไม่มีสิ่งกีดขวาง

14. ห้ามทำการบินในระยะ 9 กิโลเมตร จากสนามบิน หรือที่ขึ้นลงชั่วคราวของอากาศยาน 15. ห้ามทำการบินโดยใช้ความสูงเกิน 90 เมตร เหนือพื้นดิน 16. ห้ามบังคับอากาศยานเข้าใกล้อากาศยานซึ่งมีนักบิน 17. ห้ามนำวัตถุอันตราย หรือปล่อยแสงเลเซอร์ได้ติดไปกับโดรน 18. ห้ามทำการบินโดยมีระยะห่างในแนวราบกับคน ยานพาหนะ สิ่งก่อสร้าง อาคาร น้อยกว่า 30 เมตร 19. ห้ามทำการบินเหนือเมือง หมู่บ้าน ชุมชน หรือพื้นที่ที่มีคนมาชุมนุมอยู่ 20. ห้ามสร้างความเดือนร้อน ความรำคาญ และละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของผู้อื่น

รู้แบบนี้แล้ว คราวหน้าตอนกำลังบังคับโดรน ต้องระวังให้มากกว่าเก่านะคะ เพราะว่าหากไม่ปฏิบัติตามแล้วล่ะก็ พี่ๆอาจจะถูกสั่งให้ระงับการบังคับโดรนได้นะคะ ระวังจะอดเก็บภาพสวยๆเอานะ สำหรับพี่ๆ ที่มองหาประกันโดรน ที่ให้ความคุ้มครองบุคคลที่ 3 และซ่อมโดรนเมื่อ โดรนได้รับความเสียหาย สามารถติดต่อสอบถามที่ Purple INS ประกันภัย ราคาดี ไม่มีค่านายหน้า ได้เลยนะคะ ที่นี่เรามีแพคเกจให้เลือกมากมาย ราคาเบาๆ สบายกระเป๋าค่ะ ติดต่อ Purple INS ได้ที่นี่


98 views0 comments

Comments


bottom of page